“Vài tháng trước, tôi ăn trưa với một tô bún 30.000 đồng nhưng giờ đây, số tiền gấp đôi.”, Bích Phương (sinh năm 1997, TP.HCM) nói.
Phương làm ở một công ty kiểm toán với lương cứng 11,5 triệu đồng/tháng. Mỗi ngày, cô mua cà phê với giá 25.000 đồng/ly. Buổi trưa, cô ăn bún, hủ tiếu, bánh canh hoặc cơm tấm, khoảng 30.000-70.000/suất. Đôi khi, cô chung đơn đồ uống buổi chiều với một trái dừa hoặc sinh tố, chi phí khoảng 30.000-50.000 đồng.
“Tôi không ghi chép hay tính toán tỉ mỉ, nhưng vẫn nhận ra. Xung quanh công ty, không còn tô bún 30.000 đồng mà đầy đặn như trước đây. Phí giao đồ trên các app nhảy lên 32.000-35.000 đồng/đơn, trong khi trước đây chỉ khoảng 20.000 đồng“.
Đọc tin giá xăng tiếp tục tăng cao, Lê Quang Anh (sinh năm 1990, Hà Nội) thêm sốt ruột. Trước đây, anh thường ăn trưa gần công ty với giá 40.000-50.000 đồng/suất. Giờ đây, vẫn giữ giá cũ, nhưng lượng đồ ăn giảm đi đáng kể, khó có thể no bụng với một tô phở ít ỏi. Quang Anh chọn cách cắt giảm chi tiêu, mang theo đồ ăn sáng và bữa trưa từ nhà, từ chối hầu hết cà phê, trà sữa buổi chiều cùng đồng nghiệp.
Minh Trang (sinh năm 1999, Hà Nội) cho biết: “Trước đây, tôi chỉ cần 25.000 đồng để ăn trưa. Giờ đây, con số này tăng lên 50.000 đồng. Tôi có mang cơm trưa từ nhà nhưng không thể duy trì vì công ty tôi không có văn hóa ăn trưa như vậy. Bạn của tôi khi tìm việc còn lựa chọn công ty có hỗ trợ bữa trưa. Tôi cũng đang xem xét phương án này“, cô chia sẻ.
Giá cả leo thang không chỉ làm tinh thần của Minh Trang suy sụp khi số tiền dự trữ vơi dần, cô vừa lo lắng, vừa bất lực. Đối với Bích Phương, tiết kiệm thôi là chưa đủ. Cô quyết định làm thêm việc freelance ngoài giờ hành chính, nhận thêm 5 triệu đồng hàng tháng.
Còn bạn thì sao, trưa nay ăn gì, có đủ no không?
Theo: Zing