Công ty TNHH MTV Kỹ thuật Máy bay (VAECO) đã khởi động lại bếp ăn tập thể cho người lao động.
Công ty VAECO hiện có gần 1.500 cán bộ, công nhân viên làm việc tại khu vực phía Bắc. Hằng ngày, để tổ chức phục vụ bữa ăn ca cho người lao động, Công đoàn Công ty đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp triển khai thực hiện theo quy trình kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng.
Xem xét hồ sơ năng lực của các nhà cung ứng, VAECO đã quyết định chọn dịch vụ của Công ty CP Suất ăn Hàng không Nội Bài. VAECO phối hợp với Công ty CP Suất ăn Hàng không Nội Bài chế biến các suất ăn an toàn, ngon miệng cho người lao động ở khu vực Hà Nội.
Công ty CP Suất ăn Hàng không Nội Bài có kinh nghiệm 27 năm phục vụ suất ăn cho các hãng bay trong và ngoài nước. Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Công ty đã đưa những suất ăn chất lượng cao, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt vào phục vụ khách hàng là người lao động làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp.
Thực đơn hằng ngày sẽ được Công ty CP Suất ăn Hàng không Nội Bài xây dựng đảm bảo cân đối về dinh dưỡng, phù hợp với từng điều kiện thời tiết; đủ no, an toàn và sạch sẽ cho người lao động.
VAECO tổ chức lại bếp ăn tập thể theo tiêu chuẩn bếp một chiều, có nơi giao nhận lương thực, thực phẩm, nơi sơ chế, chế biến và phòng chia thức ăn. Đội ngũ nhân viên nấu ăn được tập huấn về nghiệp vụ và kỹ năng chế biến thực phẩm, được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm.
Công suất thiết kế của bếp ăn tập thể đáp ứng được nhu cầu của toàn bộ cán bộ, công nhân viên. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, bếp ăn tập thể chia ca phục vụ 300 suất/lượt.
Trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VAECO đã tổ chức bếp ăn tập thể cho người lao động. Tuy nhiên, bếp ăn tập thể hiện nay có sự khác biệt rất rõ rệt: Công ty đã lựa chọn nhà cung ứng đạt chứng chỉ quốc tế về suất ăn và có ưu thế về đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm cũng như kinh nghiệm phục vụ.
“Người lao động rất hào hứng. Sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh, người lao động không được ăn tập trung, phải tự nấu cơm mang đến Công ty hoặc mua suất ăn không đảm bảo vệ sinh. Thêm vào đó, lãnh đạo VAECO đã cho trang trí, cải tạo khiến bếp ăn tập thể khang trang, thoáng mát hơn. Hiện nay, bếp ăn phục vụ 3 bữa/ngày. Bữa ăn ca của người lao động trị giá 40.000 đồng/suất. Cơm, canh phục vụ tùy theo nhu cầu của người lao động. Ngoài ra, người lao động còn được ăn hoa quả tráng miệng.
Bên cạnh hỗ trợ tiền ăn ca, Công ty còn hỗ trợ lắp đặt điều hòa, mua bàn ghế, quạt… cho bếp ăn” – đồng chí Lưu Minh Phương (Công đoàn VAECO) nói.
Những bữa ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm giúp người lao động tái tạo sức lao động, làm việc với năng suất cao, chất lượng cao nhất. Từ đó góp phần đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều Góc Công đoàn cũng được Ban Chấp hành Công đoàn VAECO triển khai tại các đơn vị trực tiếp sản xuất. Những bữa ăn nóng, ly nước mát phục vụ giữa đêm, những giỏ hoa xinh xắn, không gian sắc màu, bàn ghế sạch giúp cán bộ, công nhân viên thư giãn sau giờ làm việc. Với những cán bộ làm ca kíp như nhân viên soi động cơ, vận hành thiết bị đặc chủng, Góc Công đoàn còn là không gian lý tưởng để cùng nhau sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động sau ca làm việc căng thẳng.
Theo laodongcongdoan.vn